Nên Thành Lập Công Ty Hay Hộ Kinh Doanh Cá Thể? Ưu điểm, hạn chế là gì?

Nhiều câu hỏi thường hay đặt ra nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể? Thành lập cái nào thường có lợi hơn, vì vậy chúng tôi sẽ phân tích ưu và nhược điểm để giúp khách hàng có được sự lựa chọn phù hợp nhất với yêu cầu của mình.

Về Ưu Điểm

Đối Với Công Ty:

 • Khả năng có thể huy động vốn khá cao và bằng nhiều hình thức khác nhau đối với một số loại công ty như công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên.
 • Có thể mở rộng kinh doanh với quy mô lớn, có thể có nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau bằng cách lập các chi nhánh, văn phòng đại diện, hay lập địa điểm kinh doanh… và hạn chế được các rủi ro so với kinh doanh quy mô nhỏ và ít ngành  nghề kinh doanh.
 • Số lượng người lao động không bị giới hạn, tạo được việc làm cho nhiều người đang trong độ tuổi lao động nhưng chưa có việc làm, tận dụng được lao động chưa thành niên với một số công việc phù hợp, đồng thời cũng giải quyết được vấn đề thất nghiệp.
 • Công ty sẽ được nhiều  ưu đãi về vay vốn hơn so với các mô hình kinh doanh nhỏ, lẻ khác.
 • Khả năng cạnh tranh của thành lập công ty sẽ cao hơn bởi có thương hiệu được xây dựng bởi chính uy tín và chất lượng sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp cho khách hàng.

Đối Với Hộ Kinh Doanh:

 • Không có sự ràng buộc về vốn, hộ kinh doanh có thể kinh doanh với số vốn lớn hoặc nhỏ, nhờ vậy mà khả năng quay vòng vốn nhanh giúp cho quá trình kinh doanh thuận lợi hơn.
 • Thủ tục thực hiện thành lập, thay đổi, giải thể hộ kinh doanh không quá phức tạp. Hộ kinh doanh cá thể có thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

   Nội dung giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

+ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh.

+ Ngành, nghề kinh doanh.

+ Số vốn đăng ký kinh doanh.

+ Họ, tên, số và ngày cấp giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Về Nhược Điểm

Đối Với Thành Lập Công Ty:

+ Thủ tục thành lập công ty tương đối phức tạp, phải thực hiện chuẩn bị các tài liệu và hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP sau đó thực hiện nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh để được giải quyết.

+ Việc quản lý người lao động và hoạt động kinh doanh cũng trở nên khó khăn hơn bởi công ty thường sử dụng nhiều lao động và quy mô lớn, thậm chí nhiều công  ty quy mô  vô cùng lớn.

Đối Với Thành Lập Hộ Kinh Doanh:

+ Việc huy động vốn bị hạn chế, hộ kinh doanh chỉ có thể tự xoay vốn hoặc vay của các cá nhân, tổ chức khác. Cũng không thể rút vốn và chịu hoàn toàn trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình.

+ Hộ kinh doanh chỉ được sử dụng không quá 10 người lao động điều này khiến quy mô kinh doanh, sản xuất luôn bị bó hẹp. Chủ hộ kinh doanh cần phải là một người có cách sắp xếp, phân công công việc cho người lao động thật hợp lý thì mới có thể phát huy khả năng tối đa những nguồn vốn mà mình đã bỏ ra.

Chính vì các ưu nhược điểm nêu trên nên tùy theo yêu cầu, điều kiện hiện có để kinh doanh để các bạn có thể lựa chọn thành lập công ty hay hộ kinh doanh để tiến hành việc kinh doanh đã dự tính. Nếu bạn muốn kinh doanh với quy mô lớn, số lượng nhân công nhiều, có nhiều vốn và mong muốn mở rộng sản xuất trong tương lai thì có thể lựa chọn một trong các loại hình công ty. Còn nếu bạn chỉ muốn kinh doanh nhỏ trong phạm vi gia đình với số lượng nhân công ít, quy mô nhỏ, tiện quản lý thì nên lựa chọn hộ kinh doanh.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Tân Việt

Việc thành lập công ty và hộ kinh doanh đối với người chưa có kinh nghiệm thì thực sự khó, nhưng thực hiện công việc này là cả một quá trình tích lũy và học hỏi thì mới có thể nắm rõ và thành thạo. Chẳng hạn việc nộp thuế, nộp tờ khai lệ phí môn bài và thuế cũng thay đổi bằng điện tử không còn theo phương thức truyền thống như trước đây nữa. Chính vì vậy, Tân Việt chúng tôi có nhiều gói dịch vụ để phục vụ khách hàng chu đáo hơn bao gồm :

 1. Cung cấp chữ ký số 3 năm, khách hàng được hỗ trợ cách sử dụng, giải đáp thắc mắc khi sử dụng.
 2. Đăng ký giao dịch về nghĩa vụ tài chính qua mạng với cơ quan thuế, sau đó có thể nộp tờ khai đúng hạn khi khách hàng yêu cầu.
 3. Thiết kế website công ty và logo công ty/hộ kinh doanh.
 4. Thực hiện lập báo cáo tài chính hàng năm và báo cáo thuế hàng quý.
 5. Đại diện xin giấy phép con, tư vấn chứng chỉ hành nghề.

Trên đây là toàn bộ thông tin nội dung xoay quanh việc nên thành lập công ty hay thành lập hộ kinh doanh.

Chúng tôi hy vọng với những nhận xét nêu trên đã định hướng cho khách hàng con đường đúng đắn là nên lựa chọn thành lập công ty với khả năng mở rộng quy mô lớn mạnh hơn nữa trong tương lai hay chọn thành lập hộ kinh doanh để ổn định với mức rủi ro không cao. Bên cạnh đó, Tân Việt còn sẵn sàng trở thành một người bạn chia sẻ những kiến thức pháp lý để xây dựng, giữ vững và phát triển việc kinh doanh của khách hàng.

Như vậy chúng tôi đã tư vấn cho bạn biết được nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh. Hi vọng bài viết này sẽ giúp khách hàng nắm rõ các thông tin cụ thể.

Liên hệ ngay Kế Toán Tân Việt: 0325.475.508 để được hỗ trợ dịch vụ tốt nhất.

Bảng Giá Dịch Vụ Thành Lập Doanh Nghiệp – Thành Lập Công Ty

Liên hệ